Có nên vay tiền ngân hàng đầu tư cho thuê phòng trọ không?

Cũng với mong muốn mua nhà cho thuê lấy lãi chênh lệch như chị Lan Hương, anh Nam sau khi cân nhắc và cho rằng giá nhà hợp lý lại cộng với mức

Tuy có đã dấu hiệu hồi phục nhưng thị trường Bất động sản vẫn còn khá chông chênh và chưa thật bền vững. Vì vậy, việc đi vay tiền ngân hàng để đầu tư mua nhà lúc này được cho là “canh bạc” rủi ro bởi khi không cẩn thận rất có thể nước đi này sẽ khiến nhà đầu tư lâm vào tình cảnh “lợi bất cập hại”.

Vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản
Vay tiền Ngân hàng

Sau khi hay tin miếng đất 200m2 tại khu vực Bình Trị Đông A, Bình Tân, TP HCM đang được rao bán với giá khá mềm lại nằm trong khu vực đang quy hoạch khu dân cư mới. Cuối năm 2014, chị Lan Hương đã quyết định vay 2 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm cùng số tiền tiết kiệm 1 tỷ đồng mua ngay với mong muốn sau này giá đất tăng lên sẽ bán đi kiếm lãi chênh lệch.

“Lời không thấy đâu chỉ thấy số tiền lãi phải trả ngân hàng cứ tăng lên chóng mặt, hiện số lãi phải trả đã lên đến 60 triệu đồng (tức 15 triệu/tháng). Nếu biết trước giá nhà đất đứng yên suốt 4 tháng qua như thế này thì tôi thà gửi tiếp tiết kiệm để thu lời 20 triệu đồng còn hơn phải mất vào lãi 60 triệu thế này”, chị cho biết.

Cùng chung cảnh ngộ trên, chủ một cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy ở quận 5. Anh Nam cũng đang khổ sở khi đã trót vay ngân hàng số tiền 1,5 tỷ đồng để mua căn hộ 60m2 ở một dự án chung cư tại quận 10 sau khi biết được mức lãi suất vay vốn của ngân hàng đưa ra quá hấp dẫn, chỉ có 6%.

Vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản
Có nên vay tiền mua nhà

Nếu bạn phải vay quá nhiều tiền để đầu tư bất động sản sẽ có những rủi ro bạn cần cân nhắc.

Cũng với mong muốn mua nhà cho thuê lấy lãi chênh lệch như chị Lan Hương, anh Nam sau khi cân nhắc và cho rằng giá nhà hợp lý lại cộng với mức lãi suất quá ưu đãi như vậy thì không thể bỏ qua cơ hội kiếm lời này. Quyết định vậy nên anh đã đem toàn bộ 500 triệu đồng và vay 1,5 tỷ đồng (trong 5 năm) để mua căn nhà trên. Thế nhưng đến tháng thứ 7 anh lại tá hỏa khi mức lãi báo về phải mỗi tháng đã lên đến 12,5 triệu (chưa tính tiền gốc). Thì ra, mức 6% (tức 7,5% cộng với 25 triệu tiền gốc) hấp dẫn ban đầu chỉ là mức ưu đãi cho vay trong 6 tháng đầu tiên và đến tháng thứ 7 lãi sẽ quay lại 10%/năm.

“Với chỉ 10 triệu mỗi tháng từ tiền thuê căn hộ trên như hiện nay thật sự là lãi không đủ bù lỗ. Không những vậy, tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn nên số tiền gốc phải trả với tôi còn khó chứ đừng nói gì đến việc bù lãi. Tình hình giá cả thị trường Mua bán nhà đất cứ ì ạch như thế này thì không biết đến bao giờ tôi mới có thể bán được nhà để hưởng chênh lệch”, anh Nam chia sẽ.

Vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản
Vay tiền đầu tư mua bán bất động sản

Đánh giá về vấn đề này, huyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho biết 5 – 10 năm cho một khoản vay bất động sản với mặt bằng lãi suất từ 8 – 10% như hiện nay là tương đối hợp lý và khó có thể giảm hơn trong 1 – 2 năm tới. Bên cạnh đó, thị trường cũng có khá nhiều các dự án hỗ trợ lãi vay ban đầu chỉ từ 6% cũng được ông cho là khá hấp dẫn nếu nhà đầu tư nắm chắc thời cơ và tính toán kĩ càng.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế độc lập Huy Nam lại cho rằng đây vẫn chưa phải là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư tính đến việc đi vay vốn ngân hàng để đầu tư mua nhà. Cụ thể theo ông, mặc dù thị trường đã bắt đầu hồi phục, lạm phát đã có dấu hiệu giảm, trượt giá giảm mức, lãi suất cho vay ổn định nhưng nguy cơ xảy ra rủi ro khi vay tiền rót vào bất động sản hiện nay vẫn còn rất lớn.

Vẫn chưa ai dám khẳng định thị trường bất động sản 3 – 6 tháng tới có thật sự khởi sắc như các dự đoán hay vẫn tiếp tục chậm chân như hiện nay. Theo ông Nam, nếu chưa thật chắc chắc về khả năng phục hồi thị trường thì vay vốn lúc này sẽ rất nguy hiểm và có thể khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng “mất cả chì lẫn chài”. Bởi “Hầu hết các gói tín dụng cho vay để mua nhà đều có lãi suất tương đối cao và hay biến động mạnh trong thời gian dài sau đó”, ông Nam nói.

Vay tiền ngân hàng đầu tư Bất Động Sản
Vay tiền đầu tư bất động sản quá nhiều áp lực lãi suất có thể khiến bạn mất ăn mất ngủ

Cũng đưa ra ý kiến khá tương đồng, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển phân tích, mặc dù thị trường đã dần hồi phục nhưng trong đó bao nhiêu phần trăm là thật và liệu các dấu hiệu này có thật sự đưa thị trường bất động sản trở về thời hoàng kim (giai đoạn 2006 – 2009) như các nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng không hay lại quay về tình trạng trầm lắng như trước.

“Hiện nay, thanh khoản thị trường ở mức khá chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án bất động sảnvà khu vực được đánh giá cao về sức mạnh thương hiệu, vị trí đẹp, giá cả cạnh tranh, sản phẩm tốt chứ khó có thể là “sân chơi” cho kiểu đầu tư ngắn hạn hưởng lãi như một số nhà đầu tư lướt sóng kỳ vọng”, ông nhận định.

Dù vậy, theo các chuyên gia thì tình hình hiện nay lại hoàn toàn có lợi cho những nhà đầu tư có thực lực, có vốn thực không phải vay ngân hàng khi BĐS đang trở lại giá trị thực của nó. Nếu có kế hoạch đầu tư hợp lý thì thời điểm này đầu tư vào bất động sản vẫn là lựa chọn khôn ngoan cho các nhà đầu tư có thực tiền hơn là các kênh bảo toàn vốn như vàng, USD hay kiếm lời từ gửi tiền ngân hàng và đầu tư chứng khoán.

“Đây là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư có thực vốn bởi nhà đất đang quay về đúng với giá trị thực mà lại có nhiều sản phẩm để lựa chọn. Vì vậy, ngay khi nền kinh tế ổn định hơn, thị trường bất động sản sôi động trở lại thì khi bán ra chắc chắn có lãi”, theo nhận xét của một chuyên gia kinh tế TPHCM.

Không những là thời cơ cho những nhà đầu tư có thực lực, theo các chuyên gia thời điểm này cũng là lúc thích hợp để mua nhà cho những người có thể đảm bảo khả năng trả nợ góp, có nhu cầu ở thực, có số vốn trên 30% giá trị căn nhà dự kiến sẽ mua và quan trọng nhất là phải có thu nhập ổn định.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *